INTERNATIONAL SHIPPING AVAILABLE, EXCLUDING THE UNITED STATES

3 กฎหลักของ FIBA ที่ NBA ควรนำมาปรับใช้เพื่อรักษาความเข้มแข็งของบาสเกตบอลลีกต่อไป

3 กฎหลักของ FIBA ที่ NBA ควรนำมาปรับใช้เพื่อรักษาความเข้มแข็งของบาสเกตบอลลีกต่อไป

Top 3 FIBA rules the NBA should adopt

Top 3 FIBA rules the NBA should adopt

NBA ถือได้ว่าเป็นการแข่งขันบาสเกตบอลลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการเป็นที่รวบรวมของเหล่าบรรดาผู้เล่นบาสเกตบอลเก่ง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก โดยทั้ง 30 ทีมใน NBA ได้พยายามสร้างความสนุกสนานในเกมการแข่งขันให้มากที่สุด

ซึ่งผู้บริหารของลีกพยายามจะให้ประสบการณ์อันยอดเยี่ยมกับแฟน ๆ โดยการนำสิ่งใหม่ๆเข้ามาในเกมการแข่งขัน แต่กระนั้นก็ยังมีกฎกติกาที่เป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากมาตรฐานสากลที่กำหนดโดยสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ(FIBA)

ด้วยว่า NBA ได้เปิดโอกาสให้ผู้ชมเสียเงินเข้ามาชมเกมแต่ละเกม ผ่านทางช่องทางต่าง ๆทาง Digital ทำให้ NBA เข้าถึง ได้ง่ายกว่าที่เคย แต่ทว่าทางลีกยังคงต่อสู้ดิ้นรนเพื่อรักษาความนิยมของคนดูเอาไว้ ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่าในเมื่อมีช่องทางการชมเกม มากยิ่งขึ้น จะทำอย่างไรถึงจะทำให้ NBA ยังได้ความนิยมอยู่?

ในช่วงกลางของปี 2000 การเล่นเกมเป็นไปอย่างช้ามาก และได้คะแนนน้อยเกินไป ดังนั้นทาง NBA จึงมีการปรับวิธีการเล่น จนทำให้ผู้เล่นตำแหน่งการ์ดจ่ายได้มีการแจ้งเกิดขึ้นมาหลายคน แต่ไม่ได้หมายความว่าในยุคปัจจุบันนี้ ผู้เล่นในตำแหน่งการ์ดจ่าย จะไม่มีพรสวรรค์พอที่จะขึ้นมาเป็นดาวดังได้ ยกตัวอย่างเช่น 2 นักบาสเกตบอลดังอย่าง สตีเฟน เคอร์รี หรือ ดาเมี่ยน ลิลลาร์ด หลายคนมีการโต้แย้งว่าการทำแต้มในปัจจุบันนี้มันได้ง่ายมาก และ NBA กำลังค้นหาวิธีการที่จะตัดสินว่าใครจะได้เป็นดาวเด่นของเกม รวมถึงการตัดสินในการได้แต้มแบบ 4 คะแนน(four-point shot)

ความคิดที่บรรเจิดอย่างหนึ่งก็คือว่า ทำไมเราถึงไม่คิดถึงเกม การป้องกันกันบ้าง? ทั้งเลบรอน เจมส์ หรือ ยานนิส อันเททูคูมโป ที่เล่นเกมป้องกันได้ดี หรือทีมดีทรอยต์ พิสตั้น ในช่วงปี 2004 ก็มีเกมป้องกันที่เป็นจุดแข็งของทีม แล้วทำไม NBA จะไม่ทำแบบนั้นหล่ะ? ไม่ต้องมองย้อนกลับไปไกลเลย แค่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นตัวอย่างที่ดีแล้ว

แม้ว่าทีมบาสเกตบอล ทีมชาติสหรัฐอเมริกาจะสามารถคว้าเหรียญทองกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียวได้ตามคาด แต่มันเป็นบรรยากาศ ที่แตกต่างไปสำหรับคนอเมริกัน โดยรู้สึกว่าการได้เหรียญทองนั้น ไม่เป็นสิ่งที่แน่นอนแล้วสำหรับเหล่าซูเปอร์สตาร์ NBA ชุดนี้ เนื่องจากโลกมีการพัฒนาไปอย่างมากในด้านกีฬา แต่สิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สิ่งที่ท้าทายมากขึ้นสำหรับผู้เล่น ก็คือการที่จะต้องปรับตัว ให้เข้ากับรูปแบบการเล่นที่เป็นสากลกันให้มากยิ่งขึ้น เดเมียน ลิลลาร์ด ยอมรับว่าการทำคะแนนใน NBA ทำได้ง่ายกว่าในกีฬาโอลิมปิก เนื่องจากวิธีการเล่นและการตัดสินในเกม

ด้วยเหตุนี้เอง อาจจะถึงเวลาแล้วที่จะต้องเริ่มคิดถึงการเปลี่ยนแปลงกฎบางอย่างที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้เล่นฝ่ายรับ แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นทันทีชั่วข้ามคืน ดังนั้น นี่คือกฎหลัก 3 ข้อ ที่ NBA ต้องนำมาจาก FIBA เพื่อปรับใช้และทำให้ลีกมีความตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น

1. การหลอกกินฟาวล์(Foul baiting ) – ผู้เล่นเกมบุกที่เลี้ยงลูก ไปหาผู้เล่นเกมรับแล้วแกล้งหลอกกินฟาวล์ สิ่งเหล่านี้จะเห็นได้บ่อยมากในเกมบาสเกตบอล NBA แต่เมื่อผู้เล่นของทีมชาติสหรัฐอเมริกานำไปใช้ในกีฬาโอลิมปิกแล้วมันกลับไม่ได้ผล เนื่องจากว่าผู้ตัดสิน ในระดับนานาชาติมองว่า ถ้าหากจะได้ฟาวล์จะต้องมีการสัมผัสตัวกันอย่างชัดเจน ซึ่งทาง NBA จำเป็นต้องส่งผู้ตัดสินของ NBA ไปเข้าอบรมกับทาง FIBA

2. การฟาวล์ 5 ครั้งออกจากสนาม(Five Personal Fouls) – สิ่งนี้เป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับผู้เล่นแต่ละคนที่จะต้องทำฟาวล์ให้น้อยลง และทีมที่เล่นเกมป้องกันจะต้องมีการพัฒนาเกมรับให้ดียิ่งขึ้น การป้องกันที่จำเป็นต้องทำฟาวล์ มันเป็นงานที่ท้าทายมาก และมันจะเยี่ยมยอดมาก หากจะได้เห็นผู้เล่นที่ดีที่สุดของโลก ได้ใช้ความพยายามที่จะเล่นทั้งเกมรุกและเกมป้องกันได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องทำฟาวล์ แม้จะอยู่ในช่วงเวลาที่เสียเปรียบ

3. การทำฟาวล์แบบไม่มีน้ำใจนักกีฬาเพื่อจะหยุดเกมโต้กลับเร็ว (Unsportsmanlike fouls to stop the fast break) – รูปแบบการเล่นแบบนี้ใน NBA มีให้เห็นบ่อย เมื่อทีมที่เป็นฝ่ายรับมักจะทำฟาวล์แบบนี้บ่อยครั้ง คือการทำให้ผู้เล่นทีมฝ่ายรุกล้มลง สำหรับเกมของ FIBA ถ้าทำฟาวล์ไม่ชัดเจน ทีมที่เป็นฝ่ายรุกจะได้เปรียบ สำหรับผู้เล่น ที่ทำฟาวล์ 5 ครั้งแล้วก็จะถูกลงโทษเพื่อจะไม่ทำฟาวล์บ่อย ๆ เมื่อมีเกมโต้กลับเร็ว และมันเป็นจุดสำคัญของเกม!

แซค โลว์ ผู้สื่อขาวของ ESPN กล่าวว่า “การทำฟาวล์แบบนี้ มันแย่มากเลย! พวกผู้เล่นรู้ดีว่าเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ว่าจะเหลือเวลา 0.5 หรือ 0.8 วินาที หรือจะ 0 ก็ตามจำเป็นต้องหยุดเวลา ด้วยการทำฟาวล์ ซึ่ง NBA ได้ตั้งกฎลงโทษสำหรับการทำฟาวล์แบบนี้ซี่งผู้เล่นต่างรู้ดีแม้จะเป็นลีกสำรอง (G League)ก็ตาม

แซค โลว์พูดถูกแล้ว เราต้องดูการทำแต้มด้วยการดังค์มากกว่านี้ การดังค์และการเล่นที่เป็นไฮไลท์ควรจะมาจากการทำแต้มที่แม่นยำ แต่ไม่ใช่มาจากการชู้ตลูกโทษ นักบาสเกตบอล NBA เหล่านี้เป็นผู้เล่นที่เก่งที่สุดในโลกและพวกเขาไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงกฎเพื่อทำให้เราชมเกมได้อย่างเพลิดเพลินมากขึ้น

ในฐานะแฟนบาสเกตบอล เราอยากเห็นพวกเขาเพียรพยายามเอาชนะการต่อสู้บนเส้นทางไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งไม่ใช่ความสำเร็จ ในลักษณะของการได้ถ้วยแชมป์หรือชัยชนะแบบอื่น แต่มันเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้เห็นผู้เล่นได้แสดงความสามารถที่แท้จริงของพวกเขาออกมาในทุกเกมการแข่งขัน แม้ว่าพวกเขาจะเป็นรองคู่แข่งก็ตาม

Related posts

SIGN UP SMS RESTOCK ALERT ! We'll notify you when this product is back in stock.